ประวัติพี่เล็ก สุภัทรา

ประวัติการศึกษา

- จบการศึกษาปริญญาตรี (2006) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- จบการศึกษาปริญญาโท (2011) Programme and Project Management เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง University of Warwick, ประเทศสหราชอาณาจักร (UK)

พี่เล็ก (สุภัทรา เดชธนะสุนทร) จากเด็กที่เรียนสายวิทย์ แต่มีความถนัดด้านภาษาอังกฤษตั้งแต่สมัยเรียนชั้นประถมศึกษา ตั้งแต่สมัยเด็กๆพี่เล็กเป็นคนคอยติวภาษาอังกฤษให้เพื่อนๆ ตั้งแต่ตอนชั้นประถมเรื่อยมาจนถึงระดับมหาวิทยาลัย หลังเรียนจบปริญญาตรีจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยใหม่ๆ ก็ได้มาทำงานด้าน IT เป็นโปรแกรมเมอร์อยู่พักใหญ่ๆ จากนั้นจึงได้ตัดสินใจไปศึกษาหาความรู้และประสบการณ์เพิ่มเติมที่ประเทศอังกฤษ โดยเข้าไปศึกษาต่อปริญญาโท ที่ University of Warwick ในสาขา Programme and Project Management จนได้เกียรตินิยมอันดับ 1 กลับมาในปี พ.ศ. 2554

กว่าจะได้ไปเรียนต่อต่างประเทศ

แต่การจะไปเรียนต่อต่างประเทศนั้นสำหรับพี่เล็กเองก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ช่วงนั้นพี่เล็กต้องเตรียมตัวอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสอบ, การเขียน Statement of Purpose (SOP), การฝึกทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียนภาษาอังกฤษให้อยู่ในระดับที่สามารถเอาไปใช้ได้จริงๆ ทำให้พี่เล็กรู้อย่างหนึ่งว่า จะเก่งภาษาอังกฤษได้ ไม่มีทางลัด เราต้องอาศัยแรงกาย แรงใจ ความมีวินัย และความมุ่งมั่น เป็นอย่างมาก ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เหนื่อยมากๆของพี่เล็กเพราะต้องทำทั้งงานประจำและยังต้องเตรียมสอบด้วย

ค้นพบตัวเองในเส้นทางติวเตอร์

เนื่องจากเป็นคนที่รักในการสอน พอหลังจากที่พี่เล็กเรียนจบและกลับมาเมืองไทย พี่เล็กก็ได้เริ่มต้นเส้นทางการเป็นติวเตอร์อย่างจริงจัง เริ่มจากสอนแบบตัวต่อตัว และสอนเป็นกลุ่มเล็กๆ ตามบ้านก่อน จากนั้นจึงเริ่มสอนเป็นกลุ่มใหญ่ๆ และได้สอนภาษาอังกฤษในสถาบันกวดวิชาที่สยามในปีพ.ศ. 2555 และต่อมาได้พัฒนาเนื้อหาและสร้าง website ติวภาษาอังกฤษแบบออนไลน์ โดยเนื้อหาหลักๆที่พี่เล็กสอนจะเกี่ยวกับ Grammar, และ ติวเพื่อสอบ TOEIC

ผลงานด้านการเป็นติวเตอร์

- เป็นติวเตอร์สอนภาษาอังกฤษที่สถาบันกวดวิชาในสยาม
- เป็นเจ้าของเวบไซต์ www.englishleklek.tv สอนภาษาอังกฤษออนไลน์
- เป็นวิทยากรรับเชิญติว TOEIC ให้กับบริษัทแห่งหนึ่ง
- ร่วมทำคอร์สออนไลน์ภาษาอังกฤษกับบริษัท Opendurian
- ร่วมทำคอร์สออนไลน์ TOEIC กับ Pluseducation
- ปัจจุบันยังคงสอบ TOEIC เพื่อนำมาสอนนักเรียนและทำ Channal Youtube Englishleklek

ข้อคิดส่วนตัวเกี่ยวกับการฝึกภาษา

สุดท้ายนี้พี่เล็กมีข้อคิดสำหรับใครที่อยากเก่งภาษาอังกฤษว่า "เรื่องของภาษาอังกฤษไม่มีใครไม่เก่ง เพราะขนาดตอนนี้เรายังสามารถพูดภาษาไทย เขียนภาษาไทย และอ่านภาษาไทยได้เลย แล้วทำไมภาษาอังกฤษเราจะทำไม่ได้ ส่วนใหญ่ที่นักเรียนยังใช้ภาษาอังกฤษยังไม่ดีนักนั้นเป็นเพราะว่า เรายังฝึกฝนไม่เพียงพอ ซึ่งถ้าเราฝึกฝนเพิ่มประสบการณ์และทักษะอยู่เสมอๆ ในที่สุดเราก็จะสามารถทำได้แน่นอนค่ะ พี่เล็กเป็นกำลังใจให้ สู้ไปด้วยกัน เรียนไปด้วยกัน และฝึกไปด้วยกัน"